Chúng tôi ý thức rằng những năm từ 0 đến 6 tuổi là những năm tháng “vàng”

Trường mầm non Xuân La được thành lập từ năm 1960, từ năm 1995 trở về trước trường thuộc huyện Từ Liêm. Năm 1996 khi Quận Tây Hồ được thành lập, trường mầm non được chuyển về Quận Tây Hồ. Với sự nỗ lực phấn đấu hết mình của đội ngũ được sự quan tâm, đầu tư ủng hộ của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD-ĐT Quận Tây Hồ. Trong những năm học vừa qua nhà trường luôn là một tập thể đoàn kết, thống nhất, có đội ngũ giáo viên, nhân viên nhiệt tình, tâm huyết, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường ngày được nâng cao.

Trường được Bộ GD-ĐT công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 tháng 6/2003 và chuẩn mức độ 2: 12/2010, là một trong những trường đầu tiên đạt chuẩn mức độ 2 của  thành phố Hà nội.  Tập thể CBGVNV nhà trường không ngừng phấn đấu phát huy danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, phấn đấu nâng chất lượng toàn diện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt từ năm  2009 – 2014 nhà trường đã có những bước chuyển quan trọng và mạnh mẽ. 14 năm liên tục trường đạt tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố từ năm học 2003 -2004 đến năm học 2015 - 2016. Đặc biệt năm 2014 trường được chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng 3.  Các hội thi luôn đạt nhiều giải cao, các tổ chức đoàn thể đạt vững mạnh xuất sắc. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các phong trào thi đua đều được Quận, Thành phố đánh giá cao. Cơ sở vật chất khang trang, điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, trường Mầm non Xuân La được giao làm điểm ở nhiều chuyên đề mới, làm điểm về công tác nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường thường xuyên đón sinh viên sư phạm về thực hành, thực tập, đón tiếp nhiều đoàn của Quận, Huyện các tỉnh về thăm quan.

    Năm học 2016 – 2017 nhà trường có quy mô: 20 lớp với tổng số 910 học sinh. Trong đó mẫu giáo lớn: 6 lớp; Mẫu giáo nhỡ: 7 lớp, MG bé: 5 lớp; Nhà trẻ: 2 lớp. Tổng số CBGVNV: 80 đ/c

Trong đó BGH: 3 đ/c, Giáo viên: 57 đ/c, Nhân viên: 20 đ/c Trình độ: BGH: 100% đạt trên chuẩn; Giáo viên 72,1% trình độ trên chuẩn. Tổng số nhân viên nuôi dưỡng 12 đ/c 100% đạt trình độ trung cấp & cao đẳng nấu ăn. Tập thể CBGVNV nhà trường không ngừng phấn đấu phát huy danh hiệu trường chuẩn Quốc Gia, nâng cao chất lượng toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

     Song song với công tác giáo dục, nhà trường luôn chú trọng và đặt công tác chăm sóc nuôi dưỡng lên hàng đầu. Khu vực bếp ăn có diện tích 124 m2 được xây dựng theo quy trình bếp một chiều gồm  khu giao nhận thực phẩm, khu sơ chế, bếp nấu, khu chia ăn chín. Đồ dùng dụng cụ nhà bếp được trang bị hiện đại phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng như tủ cơm ga, tủ xấy bát, các máy thái, cắt rau củ quả, máy xay thực phẩm, máy hấp khăn; Các đồ dùng khác như nồi xoong, bát, thìa, rổ, rá, khay đều được trang bị 100% bằng inox để đảm bảo vệ sinh                                      

Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng  với các đơn vị cung ứng thực phẩm sạch, an toàn. Thường xuyên rà soát kiểm tra chất lượng, nguồn gốc giá cả thực phẩm của các đơn vị nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn của trẻ được xây dựng hai tuần không trùng lặp và có thay đổi thực phẩm phù hợp theo mùa, đảm bảo định lượng calo, cân đối tỷ lệ các chất theo đúng quy định. Để đảm bảo tốt khẩu phần ăn,và chất lượng thực phẩm, đảm bảo ATVSTP, nhà trường thực hiện nghiêm túc việc giao nhận thực phẩm đủ thành phần: Ban giám hiệu, nhân viên tiếp phẩm, nhân viên nấu chính, giáo viên, y tế, ngoài ra đại diện ban thanh tra nhân dân và phụ huynh học sinh tham gia kiểm tra đột xuất việc giao nhận thực phẩm. Đội ngũ nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc việc chế biến món ăn theo dây chuyền bếp một chiều, luôn chú trọng cách cải tiến chế biến món ăn phù hợp với trẻ và đảm bảo VSATTP trong các khâu.

Nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn, thực hiện đúng qui tắc nuôi dưỡng tính khẩu phần ăn cho trẻ để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng, Kcalo, Canxi, B1 cho trẻ. Xây dựng thực đơn phù hợp với mùa, tăng cường món ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, tự chế biến sữa đậu nành, các loại sinh tố, caramen...để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Duy trì tổ chức buffee 1 tuần/1lần giúp trẻ được thưởng thức các món ăn vừa lạ vừa quen, giúp trẻ hiểu thêm những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Các món ăn trong bữa tiệc đều được các bác, các cô nuôi dưỡng tự tay chuẩn bị và trình bày đẹp mắt, hấp dẫn. Thông qua bữa tiệc Buffet phát triển cho bé các kỹ năng trong ăn uống như: học cách tự phục vụ bản thân, tự do lựa chọn những món ăn mà các bé thích, biết sử dụng các dụng cụ ăn uống. Chỉ đạo tổ nuôi chế biến đúng thực đơn, đủ định xuất hàng ngày, tăng cường chế biến bữa phụ, rau xanh vào bữa chiều, đảm bảo cơ cấu bữa ăn tỉ lệ cân đối giữa các chất.

Hàng ngày nhà trường  thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn quy trình giao nhận thực phẩm, cân chia thức ăn chính, có sổ giao nhận ký kết đủ thành phần, phân công giáo viên tham gia giao nhận thực phẩm, thực phẩm thừa trong ngày phải trả lại nơi cung cấp không lưu lại tại trường. Công khai thực đơn và tài chính bữa ăn của trẻ .

     Ban giám hiệu tăng cường kiểm tra, dự giờ ăn, nhân viên tổ nuôi thay phiên nhau lên dự giờ ăn. Mời giáo viên họp, dự giờ tổ nuôi, lấy ý kiến giáo viên góp ý điều chỉnh thực đơn kịp thời. Cùng với sự cố gắng nỗ lực trong các khâu chế biến món ăn của đội ngũ

nhân viên nuôi dưỡng, giáo viên các lớp luôn thực hiện nghiêm túc quy chế

chăm sóc trẻ. 100% trẻ được rửa tay, lau mặt trước khi ăn. Giáo viên các lớp luôn quan tâm chăm sóc trẻ đảm bảo trẻ được ăn hết suất, ngủ đủ giấc. 100% trẻ được đảm bảo an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhân viên y tế phối hợp cùng giáo viên các lớp thực hiện đúng, đủ lịch cân,

đo chấm biểu đồ cho trẻ. 100% trẻ được cân sức khỏe 4 lần/năm học, đo và khám sức khỏe 2 lần/năm học. Kết quả cân, đo, khám sức khỏe của trẻ đều được thông báo tới 100% PHHS qua các hình thức trao đổi trực tiếp và thông báo trên bảng tin các lớp.

Để trẻ có kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ phòng

chống tai nạn thương tích nhà trường luôn quan tâm tới nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Bằng hính thức khéo léo giáo viên các lớp tích hợp nội dung rèn kỹ năng vệ sinh tự phục vụ, kỹ năng chăm sóc giữ gìn sức khỏe, phòng, chống TNTT, bảo vệ môi trường vào các hoạt động học tập, vui chơi giúp trẻ nhớ lâu kiến thức.

Trong những năm học qua nhà trường luôn thực hiện tốt công tác CSND trẻ. 100%trẻ được đảm bảo an toàn cả về tinh thần và thể chất. Tỷ lệ trẻ SDD, trẻ thấp còi hàng năm giảm dưới 5%. 95% trẻ mẫu giáo có kỹ năng vệ sinh tự phục vụ. 100% trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thích đi học.Nhà trường tổ chức được nhiều sân chơi cho trẻ tham gia hoạt động phát triển thể chất. 100% giáo viên có kỹ năng tổ chức quy chế chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. 18 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua,  Lao động tiên tiến”, giáo viên giỏi cấp Quận, và cấp Thành phố. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng có kiến thức và kỹ năng thực hiện dây chuyền bếp một chiều. Có 4/10 nhân viên  nuôi dưỡng đạt danh hiệu  Chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp quận. Phần thưởng ấy  không chỉ được coi là của riêng tập thể mà còn là thành quả từ sự quan tâm, tin tưởng của Phòng giáo dục, UBND Quận Tây Hồ, của các cấp quản lý, chính quyền và lãnh đạo địa phương. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng làm tiền đề cho trường Mầm non Xuân la tiếp tục vững bước phát triển.

    Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ quản lý giáo viên nhân viên, học sinh không ngừng phấn đấu, rèn luyện, khắc phục những khó khăn dệt lên những trang vàng truyền thống với những thành tích rạng ngời.