Phương án cho học sinh, học viên đi học trở lại của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định học sinh THCS, PTTH... sẽ đi học trở lại từ 4-5; học sinh tiểu học, mầm non đến trường ngày 11-5- 2020

Chiều 29-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid -19 mới. Tuy nhiên Hà Nội là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày.

Mặt khác, hiện nay đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân ra đường đông hơn, nhiều người đến vui chơi, tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, cửa hàng ăn sáng… không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và vẫn còn những trường hợp không đeo khẩu trang, tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy TP cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh…

“Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chỉ thị 07 của Chủ tịch Thành phố chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Liên quan đến thời gian học sinh đi học trở lại, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết sáng nay sở đã họp trực tuyến với các quận huyện, các cụm trường để chuẩn bị các phương án sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

Sở yêu cầu các quận huyện, nhà trường thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và thành phố để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Trong đó, cần chú ý thực hiện giảm giãn học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ra chơi, ăn...Yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ lúc ra khỏi nhà, đến trường và trở về.

Nhà trường cũng cần chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm họp với các phụ huynh để thống nhất, phối hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định: học sinh THCS, PTTH, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trường nghề sẽ quay lại trường học tập từ ngày 4-5; học sinh tiểu học, mầm non đi học lại từ ngày 11-5.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các quận huyện, hiệu trưởng, giáo viên các trường cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; Tuyên truyền các bậc phụ huynh để giám sát, đưa đón học sinh phải “đi đến nơi về đến chốn”, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

“TP chỉ ấn định khung giờ học, việc giãn cách là thẩm quyền quyết định của các trường… làm sao để đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh. Trong giai đoạn này chúng ta phải lưu ý đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.