NHỮNG HÀNH VI KHÔNG TỐT ẢNH HƯỞNG ĐẾN IQ CỦA TRẺ

NHỮNG HÀNH VI KHÔNG TỐT ẢNH HƯỞNG ĐẾN IQ CỦA TRẺ

Hoạt động giáo dục

MNXUANLATAYHO

Trẻ khỏe mạnh là trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần
Để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện cha mẹ cần quan tâm tâm đến các yếu tố giúp trẻ phát triển toàn diện
6 yếu tố phát triển toàn diện cho trẻ mầm non
Cảm xúc
Để trẻ có thể tin tưởng vào mọi người và môi trường xung quanh, cảm xúc yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần chú trọng. Cha mẹ cần hướng dẫn và giúp trẻ thể hiện được những cảm xúc cơ bản nhất của bản thân như vui mừng, tức giận, sợ hãi, lo lắng, chán ghét, thích thú... Qua đó, trẻ sẽ học được cách tiết chế và kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn. Đồng thời, trẻ sẽ hiểu rõ bản thân hơn như là một cá thể độc lập với suy nghĩ và mong muốn riêng.
Trí tuệ
Để kích thích trí tuệ và khả năng sáng tạo của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi liên quan đến toán học như đếm số thứ tự, so sánh, đo lường, đếm số lượng, phân loại các đồ vật theo hình dạng... Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ bước đầu khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy logic.
Kỹ năng xã hội
Cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng các kỹ năng xã hội bằng cách cho trẻ kết nối với mọi người xung quanh. Trẻ cần phải phát triển với sự gắn kết bền vững giữa những người thân yêu nhất, có phản hồi cảm xúc với người đối diện, tương tác với bạn bè đồng trang lứa, phân biệt được đúng - sai, những điều nên và không nên làm khi tương tác với xã hội. Đặc biệt, cha mẹ nên cho trẻ cần luyện tập thường xuyên các hoạt động tương tác với mọi người xung quanh như chia sẻ, thay phiên nhau thưởng thức bữa ăn hoặc rủ người thân và bạn bè cùng chơi trò chơi.
Khả năng nhận thức
Để tăng khả năng nhận thức của trẻ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số hoạt động dưới đây:

  • Cho trẻ khám phá môi trường xung quanh, tìm tòi và phản xạ với các kích thích từ môi trường bên ngoài
  • Phát triển từ vựng, ngôn ngữ, giao tiếp, hình thành cấu trúc câu nói đúng ngữ pháp và ngữ nghĩa
  • Giúp trẻ nhận biết được khái niệm về đếm số, kích thước và hình dạng của đồ vật
  • Đọc sách thường xuyên cho trẻ nghe để tăng thêm sự phát triển nhận thức của trẻ sau này

Những hoạt động trên cần tiến hành luân phiên nhau để đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện nhận thức mà không cảm thấy nhàm chán.
Thể chất
Hiểu rõ về những giai đoạn phát triển của trẻ về mặt thể chất sẽ giúp phụ huynh có thêm kiến thức và hiểu rõ tầm quan trọng của những kỹ năng vận động. Để phát triển thể chất cho trẻ, phụ huynh có thể cho con tham gia vào các hoạt động ngoài trời, dành nhiều thời gian trải nghiệm cùng con các kỹ năng vận động khác như cầm bút màu vẽ tranh, đào cát, nặn bột hoặc xoay các khối rubic...
Tinh thần
Tinh thần được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cho trẻ. Sự chia sẻ giữa ba mẹ và con cái chính là cầu nối mang lại sự hạnh phúc và nhiều ý nghĩ tích cực trong quá trình hình thành nhân cách cho trẻ. Nếu tinh thần của trẻ thoải mái thì sẽ mang đến nhiều niềm hứng khởi trong quá trình tiếp thu tri thức và khả năng sáng tạo trong tương lai.
Dưới đây là một số hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển IQ của trẻ phụ huynh cần lưu tâm

12(8).jpg

23(2).jpg

56.jpg

45(1).jpg34(2).jpg

67.jpg