Tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Hoạt động chăm sóc - nuôi dưỡng

MNXUANLATAYHO

 

Tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

    Chúng ta biết rằng, vacxin ngừa COVID-19 thực sự có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người không bị bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa bị tử vong do COVID-19; đặc biệt là những người đã tiêm các mũi nhắc lại. Giống như các vacxin ngừa các loại bệnh khác, chúng ta được bảo vệ tốt nhất khi tiêm chủng đầy đủ và đúng hạn với số liều và mũi nhắc lại được khuyến cáo. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ của Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu, cũng như sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vaccin theo thời gian (đặc biệt là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ).

    Tết Nguyên Đán đang đến gần nên số lượng người dân từ nước ngoài trở về quê ăn Tết tăng cao sau 2 năm bị hạn chế vì dịch bệnh Covid 19, các tuyến bay quốc tế đã được thông thương mở cửa trở lại cũng là nguy cơ dịch bùng phát trở lại trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Do đó dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó dự báo.

Với hiệu quả do tiêm vacxin phòng bệnh mang lại, dịch COVID-19 trên cả nước được kiểm soát. Tình hình kinh tế - xã hội dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 có dấu hiệu “hạ nhiệt”, thì lại có tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vacxin. Bên cạnh đó, có thực trạng người dân không muốn tiêm vacxin ngừa COVID-19 vì e ngại tác dụng phụ của vacxin ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, dẫn đến tỉ lệ tiêm trong giai đoạn gần đây tại phường Xuân La khá thấp so với tỉ lệ tiêm của TP. Hà Nội. Tỉnh hình tiêm vacxin đạt tỉ lệ thấp do người dân chưa có đầy đủ thông tin, chưa hiểu đúng về hiệu quả ngăn ngừa bệnh do tiêm vacxin mang lại. Bên cạnh đó, các thông tin xấu, thông tin chưa được khoa học kiểm chứng lan truyền trên các trang thông tin không chính thống đã phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý người dân.

Đối với trẻ em dù số mắc và tử vong do COVID-19 thấp hơn so với người lớn, các biểu hiện khi mắc bệnh thường nhẹ hơn, nhiều trường hợp không có triệu chứng nhưng hậu quả của COVID-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các em.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhiều nhóm tuổi nhằm tăng độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong cộng đồng, giảm lây lan bệnh cho những người xung quanh, góp phần tích cực để cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Để có thể tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 phường Xuân La kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình cùng với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hưởng ứng và vận động mọi người cùng tham gia tiêm vắc xin covid 19. ( Theo hướng dẫn của Trạm y tế phường)

Không có người dân nào an toàn khi trong cộng đồng còn người mắc COVID-19. Vắc xin chính là vũ khí quan trọng nhất trong việc phòng bệnh COVID-19. Tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ và là trách nhiệm của mỗi công dân.

TM. UBND PHƯỜNG

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

Trịnh Minh Hiếu

 

TRƯỞNG TRẠM Y TẾ

 

 

 

Trần Thị Minh Lý